Kỹ thuật thâm canh cây điều đạt năng suất cao

Tác giả: Châu Đăng Sơn

1/ Chăm sóc vườn điều sau khi thu hoạch:

- Cắt tỉa cành: tiến hành vào đầu mùa mưa, tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh tấn công, cành khô, cành lớn, cành mọc lộn xộn trong tán. Cắt sát nơi xuất phát để các cành đó không mọc lại.Trường hợp cây giao tán nhau cắt bỏ bớt cành lớn sao cho các cây thông thoáng nhau, vì những nơi giao tán thường thì ít cho bông trái.

- Bón phân gốc: 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa, lượng phân từ 3-5 kg NPK 20-20-15 hoặc 5-7 kg NPK 16-16-8.

- Phun thuốc bảo vệ đọt lá non: sau khi bón phân 15-30 ngày cây sẽ đâm ra một đợt đọt lá mới giai đoạn này có rất nhiều côn trùng gây hại như sâu đục cành, bọ xít muỗi, bọ cánh cứng, sâu ăn lá. . . sử dụng thuốc Vibasu 40ND, Fenbish, đầu  mùa mưa 1 lần và cuối mùa mưa 2 lần.

2/Tác dụng vườn điều ra hoa sớm đồng loạt:

- Giúp ta chăm sóc tốt cây điều giai đoạn đầu và giai đoạn sau thu hoạch đồng loạt, tránh điều kiện bất lơi của thời tiết ảnh hưởng xấu đến năng suất, phẩm chất hạt điều.

- Vườn điều sau khi rụng lá là sẽ đâm ra cành lá non mới, khi cành non này được 5-12 lá sẽ xuất hiện chồi hoa ở trên đỉnh cành. Để điều ra hoa đồng loạt chúng ta cần xử lý như sau:

+ Khi cây bắt đầu rụng lá, số lá rụng được 10-20% thì ta nên phun thuốc để cây điều rụng lá nhanh đồng loạt và cành non cũng đâm ra đồng loạt phun F. 94 100g/ bình 17 lít, phun cho ướt đều tán lá, cành và chỉ phun 1 lần, sau khi phun 5 ngày lá sẽ rụng nhanh và lá non sẽ đâm ra mạnh sau đó 1tuần.

+ Khi cành non có 5 lá thì phun thuốc kích thích ra hoa hòa 160g/ bình 17 lít, phun cho ướt đều tán lá, cành và chỉ phun 1 lần, sau khi phun 10 ngày, đỉnh của cành lá non mới sẽ xuất hiện chồi non đồng loạt.

3/ Xử lý đậu trái điều:

- Những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc đậu trái của cây điều:

+Yếu tố sinh lý: Cây không đủ sức đậu trái, nhất là những vườn điều bị bỏ phế, ít chăm sóc.

+ Bệnh hại: thường bị bệnh thán thư, bệnh sương mai hại hoa... sử dụng thuốc Altracol, Manage .

+ Sâu hại: sâu đục trái, bọ xít muỗi... sử dụng thuốc Bulldock, Arrivo.

+ Xử lý đậu trái TOBA TSL-Điều khi chồi hoa vừa nhú được 10cm, hòa 20cc TOBA TSL-Điều  + 20cc Bulldock/ bình 17 lít, phun cho ướt đều tán lá.

+ Khi cành hoa vương dài hết cỡ, có lác dác vài hoa nở, hoà 20cc F 95 + 80g Altracol/ bình 17 lít, phun ướt đều chùm hoa.

+ Khi hoa đã nở xong nhưng vẫn còn vòi nhụy cái còn tươi, hòa 20cc TOBA TSL-Điều  + 80g Altracol/ bình 17 lít, phun ướt đều chùm trái non.

+ Khi trái điều bằng đầu ngón tay út phun định kỳ 15-20 ngày 30cc TOBA FRUIT + 20cc Bulldock/ bình 17 lít, phun ướt đều chùm trái.

- Xử lý một số tình huống bất thường:

+ Nếu hoa điều đang nở mà có triệu chứng khô bông, hòa 30cc F 95 + 20cc Bavistin/ bình 17 lít, phun cho ướt đều tán lá và chùm hoa, phun 1-2 lần là khắc phục được tình trạng trên.

+ Khi trái non bằng hạt đậu phộng, bằng đầu ngón tay út, nếu thấy hiện tượng rụng trái non, hòa 30cc TOBA FRUIT + 20cc Bulldock/ bình 17 lít, phun ướt đều chùm trái, phun 1-2 lần là khắc phục được tình trạng trên.

Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trên ta sẽ thu được một vụ điều năng suất cao.

 

Số lần xem trang : 4

Nhập ngày : 02-04-2008

Điều chỉnh lần cuối :

 

Số lần xem trang: 2341
Điều chỉnh lần cuối:

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : hai một chín năm chín

Xem trả lời của bạn !